Skip Ribbon Commands
Skip to main content


Ở ngay hiên, trái nhà, ngoài sân trải đầy những mẹt, những nong, những sào phơi miến sóng sánh ánh nắng. Trong nhà, những lò tráng miến khói hơi nghi ngút trắng. Ngoài sân, dong riềng chất cao và tiếng máy xát bột, tiếng người cười nói..., tất cả tạo ra một khung cảnh lao động nhộn nhịp, hối hả. Đứng trước khung cảnh tấp nập của “làng miến” Lủng Vạng, xã Côn Minh, huyện Na Rỳ vào một ngày đầu tháng Chạp, ta mới cảm nhận rõ Tết đang cận kề.

Xem tiếp


“Gái đẹp không biết làm lanh cũng xấu Vợ hay không biết thêu lanh thành tồi” Là con gái dân tộc ở huyện Pác Nặm, ngay từ khi còn bé đã được bà, được mẹ dạy cho cách trồng bông, dệt vải, thêu lanh, se sợi… Có con gái lớn trong nhà mà không biết khâu áo, may váy thì cũng không dễ lấy được chồng. Tuy nhiên đến nay, không còn nhiều thiếu nữ dân tộc biết trồng bông, dệt vải nữa. Làm sao để gìn giữ và phát huy bản sắc dân tộc? Đó là câu hỏi và cũng chính là nỗi niềm trăn trở của rất nhiều người muốn bảo tồn và phát huy nghề truyền thống quý giá này.

Xem tiếp


Trong những dịp đặc biệt như lễ đón mừng năm mới, lễ hội ''lồng tồng'' (lễ xuống đồng) của người Tày sinh sống tại vùng Ba Bể - Bắc Kạn, mâm lễ cúng luôn được trân trọng, bày biện rất công phu với nhiều thứ mà một trong những thứ không thể thiếu là bánh pẻng phạ.

Xem tiếp


Với 5 dân tộc anh em cùng sinh sống gồm: Tày, Nùng, Kinh, Dao, Mông, huyện Na Rì có một nền văn hóa khá đa dạng, phong phú. Bản sắc văn hóa lâu đời của mỗi tộc người đã làm nên nét đẹp độc đáo cho nền văn hóa địa phương. Cùng với những phong tục, tập quán đặc sắc, văn hóa các dân tộc còn được biết đến thông qua những làn điều dân ca giao duyên truyền thống; trong đó có điệu hát Sli của dân tộc Nùng nói chung và điệu Sli Giang của nhóm người Nùng Giang nói riêng.

Xem tiếp


Cứ mỗi độ xuân về, khi những cơn mưa phùn lất phất bay trong tiết trời se lạnh, hoa đào, hoa mận khoe sắc trên khắp các triền núi, đồng bào các dân tộc vùng cao Bắc Kạn lại nô nức chuẩn bị đón ngày tết lớn nhất của năm.

Xem tiếp


Hát giao duyên hay còn gọi là hát Quan làng là tiếng hát tình yêu trai gái Tày. Hát giao duyên là lối hát trong một không gian xã hội rộng lớn và chỉ có một tục thức hát theo mùa không tuỳ hứng. Đây là sự khác biệt giữa hát giao duyên với các loại hát thông thường. Hát giao duyên là hát phong tục cùng với phong tục hát cưới, hỏi của đồng bào Tày.

Xem tiếp


Vườn quốc gia Ba Bể, tỉnh Bắc Kạn là một vùng nguyên sơmà những ồn ào của thế giới hiện đại chưa thực sựlen lỏi đến được. Ba Bể đẹp ở khung cảnh tĩnh lặng, ở màu xanh bạt ngàn của hệ sinh thái rừng hồ, ở những nét văn hóa đặc sắc rất riêng của các dân tộc vùng hồ Ba Bể.

Xem tiếp