Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ PCCC và thực tập phương án chữa cháy năm 2021

      Thực hiện Kế hoạch số 168/KH-BDT ngày 03/3/2021 của Ban dân tộc về việc Tuyên truyền, tập huấn nghiệp vụ Phòng cháy, chữa cháy và thực tập phương án chữa cháy, phương án cứu nạn, cứu hộ. Ngày 31/3/2021, Ban Dân tộc đã tổ chức tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ PCCC và thực tập phương án chữa cháy năm 2021 cho Cán bộ, công chức và người lao động cơ quan.

      Tại buổi tập huấn, giảng viên đến từ Phòng cảnh sát Phòng cháy Chữa cháy Công an tỉnh Bắc Kạn đã cung cấp thông tin về một số vụ cháy nghiêm trọng xảy ra trên địa bàn tỉnh, trong nước và thế giới những năm gần đây, phân tích nguyên nhân gây ra vụ cháy nổ, đồng thời truyền đạt những kiến thức cơ bản về phòng cháy, chữa cháy (PCCC), giới thiệu các văn bản pháp luật về PCCC; một số biện pháp phòng cháy chữa cháy tại cơ quan và gia đình; cách sử dụng phương tiện chữa cháy tại chỗ, những kỹ năng, cách xử lý tình huống khi xảy ra sự cố cháy nổ, kỹ năng thoát hiểm, cứu hộ cứu nạn.

      Sau buổi học lý thuyết, dưới sự hướng dẫn của Giảng viên, cán bộ, công chức, người lao động cơ quan tích cực tham gia thực hành sử dụng các phương tiện cháy tại chỗ: cách sử dụng vòi phun nước chữa cháy, cách sử dụng các phương tiện bình bột, bình CO2 để dập tắt đám cháy và cách thức xử lý nhanh các tình huống có thể xảy ra.

      Đặc biệt các cán bộ, công chức, người lao động đã được tham gia diễn tập phương án chữa cháy - cứu hộ, cứu nạn tại cơ quan. Nội dung giả định tình huống cháy xảy ra tại tầng 2 và có một người đang bị thương mắc kẹt. Trong quá trình diễn tập, cán bộ, công chức, người lao động tham gia được phân công phối hợp thực hiện các nhiệm vụ, cách thức xử lý khi có đám cháy xảy ra: Hô hoán báo cháy, thông tin cho lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp, ngắt nguồn điện, thoát hiểm, cứu hộ cứu nạn và sử dụng bình cứu hỏa, vòi phun nước chữa cháy vách tường để dập tắt đám cháy. Bên cạnh đó, với sự kết hợp của lực lượng PCCC chuyên nghiệp sử dụng các thiết bị chuyên dụng như xe chữa cháy và xe thang đã tổ chức cứu người bị nạn đang mắc kẹt trên các tầng cao, vận chuyển nạn nhân bị thương ra khu vực an toàn và sơ cứu tại chỗ, đồng thời dùng vòi phun dập tắt đám cháy.

      Việc phổ biến, tuyên truyền các quy định pháp luật về PCCC và tập huấn nghiệp vụ PCCC định kỳ tại đơn vị là hoạt động có ý nghĩa quan trọng, nâng cao hiểu biết, ý thức và trách nhiệm của cán bộ, công chức, người lao động đối với hoạt động PCCC đồng thời giúp cho lực lượng PCCC của cơ sở nắm bắt được các quy trình chữa cháy, cách thức tổ chức, phối hợp chữa cháy, cứu hộ, cứu nạn, sẵn sàng ứng phó các tình huống cháy, nổ xảy ra nhằm giảm thiểu các rủi ro về con người, tài sản và môi trường.

      Diễn biến cuộc diễn tập PCCC qua một số hình ảnh:


Tác giả:  Trung Thị Tươi
Nguồn:  Ban Dân tộc