Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Bắc Kạn: Phát huy hiệu quả nguồn vốn giải quyết việc làm

Những năm gần đây, nhờ nguồn vốn ưu đãi của Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH), đặc biệt là nguồn vốn cho vay giải quyết việc làm, nhiều hộ đồng bào DTTS có thêm điều kiện đầu tư mở rộng sản xuất, có công ăn việc làm, có thu nhập, nâng cao chất lượng cuộc sống theo hướng bền vững, góp phần tích cực vào công tác an sinh xã hội và xây dựng nông thôn mới tại địa phương.

Mô hình sản xuất bún, phở của HTX Quỳnh Niên được, công nhận sản phẩm OCOP cấp tỉnh

Hay như mô hình HTX bún phở Quỳnh Niên ở thị trấn Nà Phặc, huyện Ngân Sơn lại chọn cho mình hướng đi khác, nhưng cũng rất thành công. Chị Niên cho biết: Trước khi mở cơ sở sản xuất bún phở, chị từng làm bánh cuốn với quy mô rất nhỏ, phục vụ nhu cầu người dân trong xã. Sau đó, chị thấy địa phương có loại gạo ngon thơm, dẻo nên muốn các sản phẩm làm từ loại gạo này vươn rộng ra thị trường.

Cơ sở sản xuất bún phở của chị Niên hoạt động từ năm 2009 với quy mô tăng dần và luôn nhận được sự hỗ trợ từ nguồn vốn ưu đãi của NHCSXH. Hiện nay, chị đang vay 100 triệu đồng nguồn vốn Chương trình cho vay giải quyết việc làm và 50 triệu đồng nguồn vốn Chương trình sản xuất, kinh doanh vùng khó khăn.

Trung bình mỗi ngày, cơ sở sử dụng 2 tạ gạo nguyên liệu để sản xuất các sản phẩm bún, phở, tiêu thụ không chỉ ở huyện Ngân Sơn mà còn mang bán ở các huyện lân cận. Doanh thu năm 2022 của cơ sở đạt 1,7 tỷ đồng, giải quyết việc làm cho 5 lao động, với mức thu nhập trung bình 5 - 6 triệu đồng/tháng. Hiện 2 sản phẩm bún khô và phở khô của HTX Quỳnh Niên được đánh giá, xếp hạng, công nhận sản phẩm OCOP cấp tỉnh.

Ông Hoàng Đình Nhuận - Phó Giám đốc chi nhánh NHCSXH tỉnh Bắc Kạn cho biết, Từ đầu năm 2022 đến nay, chi nhánh đã triển khai cho vay được 1.403 tỷ đồng, với 25.678 lượt hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách khác được vay vốn. Trong đó, cho vay hộ nghèo để tạo sinh kế, phát triển sản xuất kinh doanh là 403 tỷ đồng, với 6.794 hộ vay vốn; cho vay hỗ trợ hộ nghèo để xây mới, sửa chữa nhà để ở là 20,3 tỷ đồng, với 508 hộ vay vốn.

Nhờ nguồn vốn vay từ chương trình giải quyết việc làm, gia đình chị Triệu Thị Nga ở thôn Bằng Lãng, xã Thượng Quan (huyện Ngân Sơn Bắc Kạn) đầu tư trồng nho hạ đen, cung cấp giống nho, kết hợp trải nghiệm làm nông nghiệp tại vườn, mang lại hiệu quả kinh tế cao

Tổng dư nợ nguồn vốn tín dụng chính sách đến hết ngày 30/4/2023 đạt 2.892 tỷ đồng, với 43.818 hộ đang dư nợ. Nguồn vốn giải quyết việc làm cho vay với các mô hình sản xuất HTX trên địa bàn tỉnh đã gây dựng lên nhiều mô hình lớn có giá trị hàng tỷ đồng, tạo công ăn việc làm cho người dân trên chính mảnh đất quê hương. Đây là niềm vui cho những người làm tín dụng chính sách, ông Hoàng Đình Nhuận cho biết thêm.

Ông Phạm Duy Hưng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn cho biết: Trong những năm qua, Bắc Kạn đã tập trung mọi nguồn lực cho công tác giảm nghèo, nhất là ở các huyện nghèo Ngân Sơn và Pác Nặm. Tập trung đồng bộ 3 Chương trình mục tiêu quốc gia, trong đó có Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi, Chương trình giảm nghèo và Chương trình xây dựng nông thôn mới. Để thực hiện mục tiêu giảm nghèo thì nguồn vốn cho vay ưu đãi của NHCSXH đóng vai trò rất quan trọng. Cùng với sự hỗ trợ vốn ưu đãi, tỉnh đang định hướng vận động tuyên truyền bà con nỗ lực tự thân vận động để vươn lên thoát nghèo, loại bỏ tư tưởng trông chờ ỷ lại.

Với phương thức sản xuất truyền thống, hiện nay bà con chủ yếu là trồng trọt và chăn nuôi, do vậy ngoài việc có các mô hình chăn nuôi trâu, bò, lợn, gà và trồng rừng với các loại cây mỡ, cây keo... tỉnh cũng đang đẩy mạnh phát triển các sản phẩm OCOP và sẽ tạo mô hình sản xuất liên kết theo chuỗi giá trị để bà con tham gia sản xuất, kinh doanh các sản phẩm mới, nâng cao giá trị cuộc sống, qua đó thoát nghèo bền vững.

Để mở ra nhiều cơ hội việc làm cũng như đáp ứng tốt nhu cầu vay vốn cho người lao động trong thời gian tới, chi nhánh NHCCSXH tỉnh Bắc Kạn sẽ tiếp tục tham mưu, đề xuất tăng thêm nguồn vốn cho vay giải quyết việc làm từ Trung ương, kiến nghị UBND tỉnh quan tâm chuyển nguồn vốn ủy thác sang NHCSXH để bổ sung nguồn cho vay. Bên cạnh đó NHCSXH tỉnh sẽ chủ động phối hợp với UBND các xã, huyện, thị trấn và các tổ chức chính trị - xã hội khảo sát các mô hình kinh tế có hiệu quả tiếp tục đầu tư cho người dân mở rộng sản xuất.

 

 

Tác giả:  Mai Hương
Nguồn:  Báo Dân tộc và Phát triển