Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Ban Dân tộc tỉnh tổ chức tuyên truyền tại Mô hình điểm “Giảm thiểu tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số”

       Trong những năm qua, Ban Dân tộc tỉnh đã phối hợp với các cấp, các ngành trong tỉnh tăng cường tuyên truyền về giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống, qua đó nhận thức của người dân trên địa bàn đã có những thay đổi tích cực.

        Tuy nhiên, do ảnh hưởng của những quan niệm, thành kiến, phong tục tập quán của các dân tộc thiểu số tồn tại và ăn sâu trong nhận thức của người dân từ nhiều đời nay và ảnh hưởng, chi phối mạnh mẽ trong đời sống, sinh hoạt của phần lớn đồng bào các dân tộc thiểu số. Một bộ phận đồng bào dân tộc thiểu số, việc kết hôn chủ yếu được thực hiện theo phong tục tập quán như: việc lấy vợ, gả chồng chủ yếu là do sự sắp đặt của cha mẹ hai bên nam, nữ và sự chứng kiến của gia đình, họ hàng, làng xóm. Quan niệm cha mẹ đặt đâu con ngồi đấy, quan niệm kết hôn trong họ tộc để lưu giữ tài sản trong gia đình không mang của cải sang họ khác vẫn còn... Người dân nhận thức chưa đầy đủ về hậu quả, tác động tiêu cực của tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống, chưa nhận thức được đây là hành vi bị cấm theo Luật Hôn nhân và gia đình và sẽ bị xử lý theo pháp luật.

        Để nâng cao hơn nữa nhận thức của đồng bào vùng dân tộc thiểu số, từ đầu năm 2019 đến nay, Ban Dân tộc tỉnh đã phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương thực hiện các Mô hình điểm trên địa bàn đã tổ chức tuyên truyền bằng hình thức trình chiếu các phóng sự, hình ảnh về tác hại, hệ lụy, các quy định của pháp luật liên quan đến vấn nạn tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống cho hơn 500 đối tượng là các em học sinh trong độ tuổi từ 13 – đến 16 tuổi, nam nữ thanh niên trong độ tuổi vị thành niên, trưởng thôn, người có uy tín trong cộng đồng, cán bộ cấp ủy, chính quyền, các tổ chức đoàn thể, người dân trên địa bàn đang được triển khai thực hiện Mô hình. 

Ảnh: Đồng bào thôn Nà Mặn, Khấp Khính, xã Công Bằng huyện Pác Nặm chăm chú xem và nghe tuyên truyền

        Qua các cuộc tuyên truyền tại các mô hình điểm, đồng bào vùng dân tộc thiểu số đã tích cực hưởng ứng tham gia góp phần thay đổi về nhận thức và thay đổi về hành vi để vận động người thân, nhân dân trong cộng đồng tích cực thực hiện các biện pháp để giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng dân tộc thiểu số, từ đó phòng tránh được sự suy giảm giống nòi,  góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống.

        Thời gian tới, Ban Dân tộc tỉnh tiếp tục tăng cường tuyên truyền, vận động bằng nhiều hình thức phong phú như sân khấu hóa, truyền thông trên phương tiện thông tin đại chúng, sử dụng tiếng dân tộc,... nhằm tuyên truyền, vận động  sâu rộng hơn nữa trong nhân dân các dân tộc trên địa bàn tỉnh.  

 

 

 

Tác giả:  Lương Đình Bảo
Nguồn:  Ban Dân tộc