Skip Ribbon Commands
Skip to main content

HTX Nông nghiệp Thanh Niên Như Cố - mô hình thanh niên dân tộc thiểu số làm giàu trên mảnh đất quê hương

      Xã Như Cố - Huyện Chợ Mới - tỉnh Bắc Kạn có địa hình chủ yếu là đồi núi cao và trung bình tạo ra các khe suối với hệ thống công trình thủy lợi đa dạng và phong phú, thuận lợi cho việc khai thác mặt nước phục vụ tưới tiêu cho sản xuất và sinh hoạt. Thêm vào đó, điều kiện khí hậu thuận lợi cho việc phát triển nông nghiệp theo hướng đa dạng hóa cây trồng, đặc biệt là các loại trồng nông nghiệp, cây công nghiệp và một số loại cây màu khác. Xã còn có nguồn nhân lực thanh niên dồi dào, có kinh nghiệm trong lao động sản xuất, là nguồn lực lớn để khai thác tiềm năng đất đai, phát triển kinh tế.

      Thời gian gần đây, phần lớn lực lượng thanh niên nông thôn chọn hướng thoát ly ra thành phố để lập nghiệp, thì những thanh niên ở xã Như Cố, huyện Chợ Mới đã chọn cách khởi nghiệp tại chính quê hương mình. Tháng 4 năm 2017, với tinh thần thanh niên xung kích làm kinh tế, 25 thanh niên dân tộc thiểu số đã mạnh dạn thành lập Tổ hợp tác trồng rau an toàn Đoàn thanh niên xã Như Cố, đến tháng 11 năm 2017, chuyển đổi thành HTX nông nghiệp thanh niên Như Cố. Hiện nay, nay Hợp tác xã gồm có 11 thành viên, là những thanh niên người dân tộc Tày chăm chỉ, chịu thương chịu khó. Với sức trẻ thanh niên, HTX đã lựa chọn phát triển các nông sản chủ lực trong đó tận dụng triệt để các thế mạnh mà thiên nhiên đã ban tặng cho địa phương mình để làm giàu trên mảnh đất quê hương với nhiều mô hình sản xuất nông nghiệp đa dạng phong phú:

      Năm 2019, HTX phát triển 01 nhà lưới công nghệ cao với diện tích 1000m2 nâng diện tích nhà lưới công nghệ cao lên 2000m2 chuyên trồng sản phẩm dưa lưới đạt doanh thu đạt 220 triệu đồng/vụ. Đối với cây chè: diện tích 10ha chè thâm canh theo hướng VietGap, 01 xưởng chế biến rộng 320m2, doanh thu đạt 412 triệu đồng. Ngoài ra HTX còn phát triển thêm 1ha mướp đắng rừng, 2,55ha thanh long ruột đỏ…


Ảnh: Thành viên HTX Nông nghiệp Thanh niên Như Cố chăm sóc dưa lưới

        Bên cạnh mở rộng quy mô sản xuất, HTX luôn chú trọng đầu tư nâng cao chất lượng sản phẩm nông sản, sản xuất các sản phẩm an toàn là mục tiêu hàng đầu của HTX. Theo đó, toàn bộ quy trình sản xuất rau, quả của HTX được thành viên thực hiện nghiêm ngặt thông qua việc các biện pháp sinh học: sử dụng phân bón vi sinh, hữu cơ, các chế phẩm sinh học. Trong quá trình canh tác, áp dụng kỹ thuật che phủ nilon dưới gốc cây để hạn chế cỏ dại, nâng cao chất lượng nông sản.

      Ngoài chăn nuôi và sản xuất rau màu, củ quả, HTX còn xây dựng kế hoạch phát triển các mô hình chăn nuôi như: Nuôi gà với quy mô 10.000 con; nuôi 200 đôi bồ câu Pháp, nuôi ong lấy mật và sản xuất bún khô. Để mở rộng vùng nguyên liệu, HTX chủ động liên kết với người dân qua phương thức HTX hỗ trợ kỹ thuật, bao tiêu toàn bộ sản phẩm; người dân góp đất, góp nhân công, theo quy trình sản xuất khép kín. Chính nhờ mối liên kết trong sản xuất đã giúp cho những sản phẩm của HTX duy trì ổn định chất lượng theo đúng quy định an toàn vệ sinh thực phẩm. Đến nay, tất cả những sản phẩm do HTX cung cấp ra thị trường đều có nhãn mác, mã số, mã vạch do cơ quan chức năng cấp.

      Trong năm 2019 và quý I/2020 sản lượng HTX sản xuất tới đâu tiêu thụ đến đó, đặc biệt đã có một số sản phẩm được ký hợp đồng cung cấp cho các nhà hàng, cửa hàng bán rau sạch tại địa bàn trong và ngoài tỉnh. Doanh thu năm 2019 đạt trên 5 tỷ đồng, lợi nhuận đạt 619 triệu đồng, thu nhập của thành viên đạt trung bình 4,5 triệu đồng/tháng. HTX đã tạo việc làm thường xuyên cho 11 thanh niên là thành viên HTX và nhiều thanh niên khác trên địa bàn thông qua hình thức liên kết sản xuất. Trong thời gian tới HTX Nông Nghiệp Thanh Niên Như Cố tiếp tục đẩy mạnh các giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động của HTX, lấy phương châm góp phần tạo thu nhập cho thanh niên dân tộc thiểu số và người dân địa phương làm mục tiêu phát triển.

  

Ảnh: Các sản phẩm OCOP của HTX Nông nghiệp Thanh niên Như cố được trưng bày tại Đại hội Đại biểu Hội LHTN Việt Nam tỉnh Bắc Kạn lần thứ V, nhiệm kỳ 2019-2024

      Đến nay HTX Nông nghiệp thanh niên Như Cố có 4 sản phẩm được công nhận là sản phẩm OCOP 3 sao: Trà mướp đắng rừng, chè Như Cố, bún khô, mật ong. Năm 2019 HTX đã vinh dự nhận Bằng khen của chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn vì “đã có thành tích tiêu biểu, xuất sắc nhân dịp Đại hội Đại biểu các dân tộc thiểu số tỉnh Bắc Kạn lần thứ III, năm 2019” và Bằng khen của Bộ Nông nghiệp & PTNT tặng vì “đã có thành tích xuất sắc thực hiện Nghị quyết của Quốc hội và Quyết định của Thủ thướng Chính phủ về phát triển 15.000 HTX và liên hiệp HTX nông nghiệp hoạt động có hiệu quả năm 2018-2019”.

      Với thành tích đạt được, các mô hình phát triển kinh tế của HTX Nông nghiệp thanh niên Như Cố trở thành một trong những mô hình kinh tế tiêu biểu của huyện Chợ Mới và của tỉnh Bắc Kạn, khẳng định hướng đi khởi nghiệp đúng đắn, phù hợp cho thanh niên; góp phần lan tỏa tinh thần khởi nghiệp, ý chí vượt khó vươn lên làm giàu trên mảnh đất quê hương đến đoàn viên, thanh niên trong tỉnh. Qua đó, tăng cường chất lượng đoàn kết, tập hợp thanh niên, khẳng định vị trí, vai trò của thanh niên nông thôn đóng góp vào thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương ./.

Tác giả:  Nguyễn Hiếu, Ban Phong trào – Tỉnh đoàn Bắc Kạn
Nguồn:  cuốn Bản tin Công tác dân tộc