Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Gương người có uy tín tiêu biểu trên địa bàn huyện Chợ Mới

      Hơn 15 năm làm trưởng thôn thôn Khuân Bang xã Như Cố, ông Vũ Sơn Hà, người có uy tín thôn Khuân Bang luôn phát huy vai trò trách nhiệm và giữ "ngọn lửa" đam mê trong công việc. Nhiều năm qua, ông đóng góp không nhỏ trong việc giúp đồng bào dân tộc thiểu số xóa nghèo bền vững, tích cực tham gia tuyên truyền vận động nhân dân xây dựng nông thôn mới.

      Thôn Khuân Bang nằm ở phía bắc xã Như Cố, cách trung tâm xã khoảng hơn 2km, thôn có 61 hộ dân với 276 nhân khẩu, 85% là đồng bào dân tộc Tày.

      Từ năm 2015 trở về trước, thôn Khuân Bang nói riêng cũng như xã Như Cố nói chung đời sống người dân còn gặp rất nhiều khó khăn. Đặc biệt khi bắt tay vào xây dựng chương trình nông thôn mới thì thu nhập của người dân trong thôn mới đạt 16 triệu đồng/người/năm; để thực hiện được các tiêu chí của chương trình NTM là một nhiệm vụ hết sức nặng nề. Nhận thức được tầm quan trọng đó, với vai trò là trưởng thôn, phó bí thư chi bộ, người có uy tín, trưởng ban chỉ đạo xây dựng NTM của thôn, ông Vũ Sơn Hà cùng mặt trận và các đoàn thể của thôn đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho bà con hiểu rõ về quyền và nghĩa vụ chung tay xây dựng NTM. Đặc biệt, làm cho người dân hiểu muốn xây dựng thành công NTM thì phải tập trung phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập là nhiệm vụ hàng đầu. Vì vậy, ông cùng các thành viên trong thôn tuyên truyền, vận động nhân dân chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi; xây dựng hình thành vùng chuyên canh các loại cây cho năng suất, chất lượng cao như: cây chè, dưa lê, dưa hấu…; vận động nhân dân chuyển đổi một số diện tích trồng lúa không chủ động được nguồn nước sang trồng dưa (dưa lê, dưa hấu); hướng dẫn nhân dân phát triển lâm nghiệp (cây keo).

      Ngoài ra, ông Hà tích cực phối hợp với các chi hội, đoàn thể trong thôn vận động bà con tham gia xây dựng đường giao thông liên thôn, các tuyến đường làng ngõ xóm, đường nội đồng; xây dựng nhà văn hóa; làm đập nước phục vụ sản xuất nông nghiệp... Những công trình này góp phần thay đổi diện mạo thôn Khuân Bang.

      Do có nhiều giải pháp trong công tác tuyên truyền, vận động nhân dân phát triển kinh tế, đến nay đời sống của người dân trong thôn được nâng lên đáng kể, thu nhập bình quân đầu người đạt 33 triệu đồng/người/năm. Số hộ khá, giàu trong thôn chiếm 85%, tỷ lệ hộ nghèo chỉ còn 4,92%. Kinh tế phát triển, người dân có điều kiện chung tay xây dựng NTM, cộng với sự hỗ trợ của Trung ương, của tỉnh, huyện, tập trung phát huy nội lực, cùng sự đồng lòng của người dân, thôn đã bê tông hóa 4.900 m đường giao thông liên thôn và nội đồng; tu sửa 2 đập nước nhỏ, xây mới, sửa chữa kênh mương nội đồng phục vụ sản xuất cho trên 8,5 ha diện tích lúa và hoa màu trong thôn và các công trình cơ sở hạ tầng khác; cảnh quan môi trường của thôn xanh, sạch, đẹp, công tác thu gom rác thải đúng quy định... Với sự nỗ lực, cố gắng nhân dân thôn Khuân Bang, đặc biệt là vai trò của trưởng thôn, người có uy tín Vũ Sơn Hà, năm 2017 xã Như Cố huyện Chợ Mới vinh dự là xã đầu tiên của tỉnh Bắc Kạn đạt chuẩn Nông thôn mới.

      Đồng chí Dương Quang Dũng, Phó Chủ tịch UBND xã Như Cố nhận xét: Dù ở cương vị công tác nào, ông Vũ Sơn Hà luôn nêu cao tinh thần gương mẫu, nhiệt huyết và hết lòng vì việc chung, có uy tín cao với nhân dân. Bằng tinh thần trách nhiệm, những chủ trương, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương đều được triển khai hiệu quả đến thôn. Ông Vũ Sơn Hà nhiều lần được huyện và xã khen thưởng vì có thành tích xuất sắc trong công tác và các phong trào thi đua.

Tác giả:  Chu Lê Mai, chuyên viên Văn phòng HĐND – UBND huyện Chợ Mới
Nguồn:  cuốn Bản tin Công tác dân tộc