Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Người trưởng thôn vinh dự được Thủ tướng tặng Bằng khen

      Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới được triển khai, thật sự tạo thành một làn sóng có sức lan tỏa sâu rộng trong mọi tầng lớp nhân dân trên địa bàn huyện Chợ Đồn. Trải qua hơn 3 năm thực hiện đã xuất hiện nhiều cách làm hay, nhiều tấm gương điển hình tiên tiến. Tiêu biểu như Triệu Văn Lâm- trưởng thôn Khuổi Già, xã Rã Bản vừa qua vinh dự được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen.

       

Trưởng thôn Triệu Văn Lâm vinh dự được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen vì đã có nhiều thành tích trong việc thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới.


      Đưa chúng tôi đi thăm thành quả của sự đồng lòng, đoàn kết của người dân thôn Khuổi Già là con đường bê tông sạch sẽ, rộng 3,5m. Ánh mắt của người trưởng thôn có nước da sạm đen vì nắng, nhanh nhẹn, hoạt bát nhưng lại rất chân thật toát lên đầy tự hào khi kể lại: Nhận nhiệm vụ trưởng thôn được 14 năm nhưng đến khi có chương trình xây dựng nông thôn mới được triển khai điều trăn trở của tôi mới từng bước thành hiện thực. Trước đây, đường vào thôn rất khó khăn nhất là vào mùa mưa. Từ khi triển khai chương trình xây dựng nông thôn mới dưới sự hướng dẫn của cán bộ xã, chi bộ thôn, trưởng thôn đã bàn bạc cùng đại diện Mặt trận Tổ quốc thôn tổ chức tuyên truyền, vận động cho người dân về ý nghĩa của chương trình xây dựng nông thôn mới và việc chung sức làm đường giao thông. Ban đầu chưa hiểu người dân còn e ngại nhưng khi hiểu ra tính dân chủ “dân bàn, dân làm, dân kiểm tra và dân hưởng” thì ai ai cũng đồng tình ủng hộ.

      Cuộc sống của người dân chủ yếu sống dựa vào rừng nên cũng không khá giả nhưng với quyết tâm “con đường chính là huyết mạnh” thúc đẩy mọi mặt kinh tế-xã hội của thôn phát triển. Người dân Khuổi Già họp bàn phát huy quy chế dân chủ, thống nhất trên mặt bằng sẵn có mỗi năm sẽ đóng góp bê tông một đoạn và phấn đấu hoàn thành trong 3 năm. Khởi đầu thành công, năm 2012 khi nhà nước chỉ hỗ trợ xi măng  nên số tiền người dân phải đóng góp khá lớn. Để thống nhất người dân lại cùng bàn bạc mức đóng góp, nhất trí lao động chính là 400 nghìn đồng, lao động phụ 80 nghìn đồng. Ngày bắt đầu đổ bê tông, thôn như có hội có hộ gia đình lao động chính đều cùng hăng hái tham gia, cả người già, trẻ em cũng ra phụ giúp mỗi người một việc vừa với sức của mình và hoàn thành đoạn đường dài 540m. Riêng gia đình trưởng thôn có 5 khẩu trong độ tuổi lao động đã đóng góp tổng cộng 2 triệu đồng.

      Gia đình ông Hoàng Văn Long là một trong những gia đình tiêu biểu, tham gia tích cực nhất trong quá trình làm đường, ông cho biết: Qua những phân tích hợp tình, hợp lý của trưởng thôn, chúng tôi hiểu làm đường nông thôn mới là phục vụ cho chính người dân, việc đi lại sẽ không bị lầy lội như trước, chở thóc lúa về nhà dễ dàng hơn, con em đi học thuận tiện hơn, vì vậy đã không ai phản đối việc đóng góp và bỏ công lao động làm đường. Con đường bê tông được hoàn thành trong đó công lớn nhất phải kể đến người trưởng thôn gương mẫu, đi đầu vì công việc chung.

      Sang năm 2013, thôn Khuổi Già tiếp tục hưởng ứng phong trào làm đường nông thôn mới. Cùng với sự hỗ trợ 70% của Nhà nước và sự khéo léo vận động của người trưởng thôn, nhân dân lại nhiệt tình tham gia.  Trong hai năm, người dân đã đóng góp hơn 73 triệu đồng và 1.150 ngày công để bê tông hoá 750 mét đường liên thôn và trong năm nay, người dân Khuổi Già sẽ hoàn thành bê tông nốt đoạn đường còn lại.

      Có con đường đi lại thuận tiện, người dân hăng hái tham gia phát triển sản xuất, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, áp dụng khoa học kĩ thuật vào trong sản xuất. Đến nay, toàn thôn Khuổi Già có gần 100ha rừng trồng đang phát triển tốt và mới trồng. Cùng với phát huy lợi thế đất đồi để trồng rừng, nhận thấy chất đất phù hợp với trồng cam, quýt nên mấy năm nay bà con cũng tập trung mở rộng diện tích gần 10ha, trong đó đã có khoảng 3ha cho quả. Nhờ nỗ lực trong phát triển kinh tế, Khuổi Già có tổng số 49 hộ thì chỉ còn 01 hộ nghèo, 01 hộ cận nghèo. Năm 2013, toàn thôn có 42 hộ đạt gia đình văn hóa và quyết tâm xóa hộ nghèo trong năm 2014.

      Hiện nay, đường vào đã dễ dàng đến tận cuối thôn, song nhiệm vụ trong chương trình nông thôn mới vẫn chưa dừng ở đó. Tiễn chúng tôi đến khu vực suối mà trước khi vào chúng tôi phải xuống dắt xe qua vì cây cầu hẹp, được làm từ tre không chắc chắn. Trưởng thôn Triệu Văn Lâm cho biết thêm: Điều mong mỏi của người dân ở đây là có một cây cầu để đi lại an toàn hơn, nhất là trong mùa mưa lũ này. Một năm người dân không biết đã phải làm bao nhiều chiếc cầu tạm bằng tre như thế này, nếu có lũ sẽ bị trôi ngay nên việc đi lại qua suối rất khó khăn. Để xây một cây cầu kiên cố thì cần nguồn vốn rất lớn, sức dân không thể thực hiện được. Nếu được sự hỗ trợ của Nhà nước, người dân trong thôn sẵn sàng đóng góp thêm tiền và ngày công lao động chỉ mong có chiếc cầu để đi lại thuận tiện hơn. 

      Chương trình nông thôn mới của thôn Khuổi Già đã được thực hiện từ những việc làm và sự đồng lòng chung sức của người dân. Điều đáng trân trọng là những người dân tuy có cuộc sống còn chẳng dư giả gì, làm ruộng làm nương quanh năm chỉ đủ ăn nhưng đã biết đóng góp vì công việc chung. Từ việc tập hợp được sức mạnh to lớn của người dân trong chương trình nông thôn mới, vừa qua, trưởng thôn Triệu Văn Lâm đã được Thủ tướng Chính tặng Bằng khen. Khi được hỏi về thành tích này, trưởng thôn khiêm tốn chia sẻ: “Đây là thành tích chung của toàn dân trong thôn, bản thân tôi sẽ phấn đấu làm tốt hơn nữa để xứng đáng với sự quan tâm của Đảng và Nhà nước”. Thành tích đó góp phần cổ vũ, động viên nhân dân thôn Khuổi Già, cũng như xã Rã Bản trong nỗ lực hoàn thành các tiêu chí trong Bộ 19 tiêu chí của Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới và về đích vào năm 2015./.

Tác giả: 
Nguồn:  Theo baobackan.org.vn