Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Người đi đầu trong học tập Chỉ thị 03 tại xã Côn Minh Na Rì

      Đến thôn Lùng Pảng, xã Côn Minh, huyện Na Rì, nhắc đến ông Hoàng Văn Toàn, Bí thư chi bộ kiêm trưởng thôn là mọi người trong thôn đều dành cho ông những tình cảm tốt đẹp . Bởi ông không chỉ là người đi đầu trong phát triển kinh tế gia đình, mà còn luôn gương mẫu, nhiệt tình trong mọi hoạt động của địa phương, xứng đáng là tấm gương tiêu biểu trong học tập, làm theo Bác.


      Nằm sâu trong vùng lõi của Khu bảo tồn thiên nhiên Kim Hỷ, thôn Lủng Pảng, xã Côn Minh, huyện Na Rì bây giờ đã lên xanh một màu của những loại cây có giá trị kinh tế cao như gừng, dong riềng hay những đồi cây keo cây mỡ.  Có được điều này là  công rất lớn của người trưởng thôn kiêm Bí thư Chi bộ Hoàng Văn Toàn.     

       Được bà con tín nhiệm bầu làm trưởng thôn từ năm 1992 đến nay, ông Toàn không chỉ đi đầu trong thực hiện các mô hình kinh tế với thu nhập hàng trăm triệu đồng/ năm mà ông còn vận động người dân tích cực làm theo. Ông là một trong những người dân đầu tiên của thôn đưa cây ngô lai về trồng, rồi đến khi cây gừng và cây dong giềng của Côn Minh được nhiều người phát triển, thôn Lủng Pảng của ông cũng có đến hàng vài chục hecta. Vậy là ông lại cùng vận động bà con tu sửa đường xá để ô tô vào được tận trung tâm để chở nông sản. Để vận động được bà con, thì ông phải là người góp công, góp vật liệu nhiều nhất, thấy thế, ai cũng tự giác làm theo. Bản thân gia đình ông cũng luôn là người đi đầu trong phát triển kinh tế thì bà con mới tin, mới theo. Ngoài 2ha giong riềng, ông cũng là người đi đầu trong trồng rừng ở Lủng Páng này. Vì nằm trong vùng lõi của Khu bảo tồn nên việc trồng rừng ở đây chủ yếu là tận dụng các vạt đồi, chân núi, và cũng không được hỗ trợ dự án như chương trình trồng rừng 147. Thế nhưng rừng của Lủng Páng mỗi năm vẫn có thêm dăm ba hecta. Bà con trong thôn chủ yếu là người nghèo, nên để hỗ trợ mọi người, năm 2012, ông đã tự bỏ ra 12 triệu đồng để mua cây giống trồng rừng, ứng trước cho bà con không lấy lãi, nhờ vậy mà hơn 3ha rừng của bà con đã được trồng mới, bản thân gia đình ông, hiện diện tích trồng cây mỡ cũng đã lên đến hơn 5 ha.

       Ngoài ra, ông Toàn cũng tự bỏ ra hàng chục triệu đồng để bắc ống dẫn nước từ trên núi xuống phục vụ sinh hoạt cho cả thôn, vừa để mọi người có nước sinh hoạt, vừa để tưới cho một phần diện tích đất canh tác.. Nhờ ông vận động, tuyên truyền, mà bây giờ trong thôn số người sinh con thứ ba đã giảm, tình hình vi phạm an ninh trật tự cũng gần như không xảy ra. Thậm chí ông cùng bà con đã giúp lực lượng kiểm lâm  phát hiện hàng chục vụ khai thác vận chuyển gỗ trái phép. Bà con nghe ông, cho dù có khó khăn cũng không phá rừng và chính ông đã cho mọi người trong thôn thấy cơ hội để làm giàu ngay trên chính mảnh đất này. Với ông Toàn, việc làm theo tấm gương của Bác thật đơn giản, đó là hết lòng giúp đỡ mọi người và cùng mọi người chung tay xây dựng xóm làng phát triển. Con số 50% số hộ dân trong thôn Lùng Pảng vẫn thuộc diện hộ nghèo hiện nay vẫn luôn là một nỗi niềm trăn trở thôi thúc ông cần nỗ lực nhiều hơn để tiếp tục cống hiến cho bản làng

       Trong Hội nghị biểu dương người có uy tín dân tộc thiểu số 5 tỉnh Tây Bắc diễn ra tại Cao Bằng thời gian tới, ông Toàn vinh dự là một trong những đại biểu của tỉnh Bắc Kạn được đọc báo cáo tham luận về thành tích của mình. Đây chính là những ghi nhận về sự đóng góp của ông thời gian qua./.

Tác giả: 
Nguồn:  Theo backantv.vn

Tin bài mới: