Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Một trưởng thôn tiêu biểu trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

      Đó là chị Chu Thị Loan, sinh năm 1986, dân tộc Dao, một tấm gương tiêu biểu trong học tập là làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh ở thôn Phiêng Dượng, xã Đức Vân (Ngân Sơn).

 

      

Chị Chu Thị Loan trên tuyến đường Phiêng Dượng – Khuổi Bốc, dài 6km đã được mở rộng do nhân dân trong thôn đóng góp tiền và ngày công

      Sinh ra trong một gia đình nghèo tại thôn Phiêng Dượng, một thôn vùng cao còn lạc hậu, với đa số là đồng bào dân tộc Dao sinh sống. Ý thức được những vất vả của cuộc sống đói nghèo, chị Loan đã tích cực học và thi đỗ một trường chuyên nghiệp tại Hà Nội. Tuy nhiên do cuộc sống gia đình khó khăn nên chị đã phải từ bỏ ước mơ để về tham gia lao động giúp đỡ gia đình.

       Năm 2007, chị Chu Thị Loan lập gia đình và ra ở riêng tại thôn Phiêng Dượng. Cuộc sống gia đình mới ra ở riêng cũng gặp rất nhiều khó khăn, nhưng với bản tính cần cù, chịu khó, chị đã cùng chồng tính cách làm ăn, lấy ngắn nuôi dài, trồng ngô, cấy lúa, trồng cây hồng không hạt và hàng năm trồng xen cây công nghiệp ngắn ngày, cây ngô; chăn nuôi lợn gà. Không phụ công người, mô hình phát triển kinh tế đã cho thu nhập khá, giúp gia đình chị thoát nghèo.

       Không chỉ làm kinh tế giỏi, chị Chu Thị Loan còn tham gia tích cực vào các phong trào ở địa phương. Năm 2011, chị được nhân dân trong thôn tín nhiệm bầu làm Trưởng thôn; Chi hội trưởng Hội Nông dân; Chi hội trưởng Hội Phụ nữ; Ủy viên BCH Hội Phụ nữ xã; Đại biểu HĐND xã. Cùng một lúc đảm nhiệm nhiều cương vị khác nhau, nhưng lĩnh vực công tác nào chị cũng luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ. Chị Loan tâm sự: Khi chị bắt đầu làm trưởng thôn, thôn Phiêng Dượng có 48 hộ, 206 khẩu, gồm 4 khu, các khu cách xa nhau 3 - 4km, đường đi lại giữa các khu trong thôn khó khăn. Toàn thôn có 18ha ruộng, 19ha soi bãi, 10ha rừng trồng. Lúc đó, thôn còn 26 hộ nghèo, chiếm trên 50% số hộ của thôn. Nắm rõ hoàn cảnh từng hộ trong thôn, chị Loan quyết định tập trung vào việc tổ chức sản xuất, xóa đói giảm nghèo, từng bước nâng cao đời sống của bà con.

       Được Chi bộ thôn ủng hộ, chị vận động người dân thay thế các giống lúa, ngô cũ bằng các giống lúa, ngô lai, cho năng suất và hiệu quả kinh tế cao; tăng vụ ngô, trồng thêm đậu đỗ trên rẫy...nhờ đó người dân trong thôn đã nâng cao năng suất và hiệu quả sản xuất nông nghiệp, nâng cao thu nhập. Hiện nay bình quân lương thực của thôn đã đạt 425kg/người/năm. Người dân dần bỏ tập quán canh tác cũ để chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi phù hợp. Thôn cũng đã phát triển được 2ha cây ăn quả, chủ yếu là cây hồng không hạt và tiếp tục mở rộng diện tích trồng rừng thông và keo. Sản xuất phát triển, đời sống của người dân được nâng cao, số hộ nghèo giảm nhanh, hiện nay trong thôn chỉ còn 8 hộ nghèo. Trong năm 2013 chị Chu Thị Loan còn vận động nhân dân trong thôn đóng góp gần 62 triệu đồng và hiến hơn 1.000m2 đất để làm 6,5km đường nội thôn và đường liên thôn Phiêng Dượng – Khuổi Bốc.

       Với những thành tích đạt được trong triển khai thực hiện các phong trào của thôn, chị Chu Thị Loan là điển hình tiên tiến trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh năm 2013, được huyện Ngân Sơn biểu dương trong đợt sơ kết 3 năm thực hiện chỉ thị 03 của Bộ Chính trị vừa qua./.

Tác giả: 
Nguồn:  Theo baobackan.org.vn