Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Một tấm gương người uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số

( Cập nhật lúc: 16/04/2015  )
Ảnh: Ông Phùng Đức Vy tham dự Đại hội đại biểu các DTTS huyện Bạch Thông lần thứ II
"Với vai trò là người uy tín trong cộng đồng ông Phùng Đức Vy luôn tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện các phong trào phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo, xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư... "

Ông Phùng Đức Vy là người dân tộc Tày được Sinh ra và lớn lên ở thôn Bó Lịn, xã Vy Hương, huyện Bạch Thông. Trước khi nghỉ hưu với cương vị là chủ tịch UBND xã, ông luôn là một cán bộ năng nổ, nhiệt tình, tích cực vận động nhân dân các dân tộc trong xã đoàn kết, phát triển kinh tế-xã hội, giữ gìn quốc phòng- an ninh, được đồng nghiệp và nhân dân tôn trọng, quý mến.

Về đời thường, ông luôn tu dưỡng, giữ gìn đạo đức, phẩm chất chính trị, lối sống lành mạnh, giản dị, trong sáng của người đảng viên, gương mẫu trong việc học tập Nghị quyết của Đảng, họp chi bộ, thôn đều đặn; thực hiện nói đi đôi với làm, chấp hành tốt chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước được nhân dân trong thôn bầu là người uy tín.    

Ông vận động các thành viên trong gia đình chấp hành chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, thực hiện tốt quy ước, hương ước của thôn, xây dựng kế hoạch sản xuất, phát triển kinh tế góp phần ổn định và nâng cao đời sống.

Với vai trò là người uy tín trong cộng đồng ông luôn tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện các phong trào phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo, xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư... Vận động mọi người đoàn kết, tương thân, tương ái, giúp đỡ lẫn nhau, quan tâm giúp đỡ các gia đình chính sách, các hộ gia đình gặp khó khăn thiên tai, mưa lũ, đói giáp hạt… Ông luôn chủ động tham gia đóng góp ý kiến với chi bộ và các đoàn thể góp phần xây dựng Chi bộ, Ban Mặt trận, các Đoàn thể trong thôn đạt trong sạch, vững mạnh.

Về phát triển kinh tế, ông đã vận động 46 hộ gia đình tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật , đưa các loại giống cây trồng có năng suất, hiệu quả kinh tế cao như cây thuốc lá, đỗ tương vào sản xuất, thực hiện mô hình xen canh lúa - màu thu nhập trên 70 triệu đồng/ha/năm, thực hiện các mô hình chăn nuôi gia súc, gia cầm, nuôi cá, trồng cây ăn quả (cam, quýt, chanh, dứa), mô hình nông lâm kết hợp...

Về lĩnh vực văn hóa-xã hội ông đã vận động các gia đình trong thôn đoàn kết, giữ gìn tình làng, nghĩa xóm, không sinh con thứ ba, đưa trẻ em trong độ tuổi đi học, chăm sóc y tế, đôn đốc, nhắc nhở thực hiện vệ sinh môi trường, tổ chức vui tết mừng Đảng, mừng xuân...

Để giữ gìn trật tự an toàn của thôn ông luôn vận động nhân dân thực hiện bỏ phiếu phát giác, nắm bắt kịp thời các biểu hiện vi phạm pháp luật, đưa các đối tượng đi cai nghiện tập trung, làm đơn cam đoan, giúp đối tượng sau cai nghiện tái hòa nhập cộng đồng... Đặc biệt là thôn Bó Lịn đã tổ chức thực hiện có hiệu quả việc sử dụng tiếng mõ để gữ gìn an ninh trật tự của thôn. Mỗi nhà chuẩn bị một cái mõ, một đèn pin, một cây gậy để đúng nơi quy định của từng hộ để tiện sử dụng đồng thời có kế hoạch bố trí, phòng thủ chặt chẽ các đường trong thôn khi có báo động xảy ra, nhờ đó an ninh trật tự trong thôn được ổn định.

Từ năm 2012 đến nay, ông đã góp phần cùng tổ hòa giải thôn tổ chức hòa giải thành công 4 vụ việc liên quan đến mâu thuẫn tranh chấp đất thổ cư, đường làng, vườn rừng giữa các hộ dân trong thôn đảm bảo có lý, có tình, giữ được đoàn kết giữa các hộ. Tại hội nghị biểu dương trưởng thôn, người có uy tín tiêu biểu của huyện Bạch Thông ngày 27 tháng 9 năm 2013, ông đã được Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Kạn tặng bằng khen./.

 

 

Tác giả:  Lương Đình Bảo – Ban Dân tộc tỉnh
Nguồn: 

Tin bài mới: